บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็ก 1

บ้านโครงสร้างเหล็ก บ้านเหล็ก อีกหนึ่งวัสดุที่แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของกาลเวลา บ้านโครงสร้างเหล็ก ยุคสมัยผ่านไปสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยก็เปลี่ยนไปตามบริบทต่างๆ โครงสร้างอาคารบ้านเรือนก็เช่นกัน จากโครงสร้างไม้ สู่โครงสร้างคอนกรีต จนมาถึงบ้านโครงสร้างเหล็ก

ปัจจุบันวัสดุที่นิยมเลือกปลูกสร้างโครงสร้างบ้านก็จะเป็น บ้านโครงสร้างเหล็ก และคอนกรีต ส่วนโครงสร้างไม้ไม่เป็นนิยมด้วยปัจจัยในเรื่องความแข็งแรงและการเสื่อมสภาพ ซึ่งวัสดุทั้งสองชนิดก็มีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกัน

ครั้งนี้เราจึงอยากจะพาไปรู้จักเกี่ยวกับบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กและบ้านโครงสร้างเหล็ก ให้มากขึ้น สำหรับใครที่กำลังเก็บเงินจะปลูกบ้านแต่ชั่งใจว่าจะเลือกสร้างบ้านแบบไหนดี เป็นตัวตัดสินใจให้ผู้อ่านกัน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่เบื่อบ้านปูนและบ้านไม้กันแล้ว ปัจจุบันมีทางเลือกที่สามารถใช้เหล็กรูปพรรณสร้างบ้านได้เกือบทั้งหลัง โดยนำมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา และโครงผนัง ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปร่างหน้าตัด เช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า เหล็กรูปตัวซี เหล็กตัวซีรางน้ำ เหล็กฉาก เป็นต้น ซึ่งจุดเด่นของเหล็กคือ เป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาอยู่แล้ว จึงได้มาตราฐานดีกว่าปูนหรือไม้ อีกทั้งยังประหยัดเวลาการก่อสร้างได้ดีกว่างานคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าตัวเลยทีเดียว ออกแบบบ้านในฝัน

ข้อดี

 • ประหยัดเวลาในการก่อสร้าง เพราะแต่ละโครงสร้างถูกผลิตมาจากโรงงานแล้ว พอถึงหน้างานจึงเสมือนแค่ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เท่านั้น
 • มีความแข็งแรงไม่ต่างกับโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าไหร่
 • สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ปลูกสร้างได้ยากมีข้อจำกัดสูงได้ดีกว่าการสร้างบ้านคอนกรีต
 • เสาคานเหล็กมีขนาดเล็กทำให้ภายในบ้านโล่งกว้างไม่มีส่วนของเสาหรือคานโผล่ซึ่งทำให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย
 • การเดินระบบอย่าง เดินท่อประปา เดินท่อร้อยสายไฟ สามารถทำได้ง่าย
 • ผู้ที่ชื่นชอบความดิบเปลือย การโชว์เนื้อวัสดุ หรือการตกแต่งบ้านสไตล์ Loft, Industrial บ้านโครงสร้างเหล็กเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสีย

 • งบประมาณค่อนข้างสูง เนื่องด้วยวัสดุมีราคาสูง ทำให้ต้นทุนวัสดุมีราคาแพงกว่าบ้านที่ก่อด้วยวัสดุอื่นประมาณ 30%
 • บริษัทที่รับสร้างมีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ อีกทั้งช่างผู้เชี่ยวชาญยังหาได้ค่อนข้างยาก
 • ความยากของการสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กคือ การเชื่อม จำเป็นต้องให้ช่างที่มีความชำนาญสูงในการดูแลงาน
 • มีค่าบำรุงรักษาระยะยาว ค่าทาสี ป้องกันสนิม ฯลฯ

บ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

เรียกย่อๆได้ว่า “โครงสร้าง ค.ส.ล.” ซึ่งถือเป็นที่นิยมมานานเพราะวัสดุที่หาได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าการโครงสร้างแบบอื่นๆ มีส่วนประกอบหลักคือ ปูนซีเมนต์ หิน กรวดหรือทราย และน้ำ และเสริมด้วยเหล็กเข้าไป เพราะคอนกรีตมีคุณสมบัติในการรับแรงอัดได้ดี แต่รับแรงดึงได้ค่อนข้างต่ำมาก จึงจำเป็นต้องเสริมเหล็กเข้าไปเพื่อเพิ่มคุณสมบัติแรงดึง ทำให้รับแรงของวัสดุโดยรวมได้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งรับน้ำหนักได้ประมาณ 200 – 400 กิโลกรัมต่อตารางเมตร สำหรับบ้านพักอาศัยและอาคารทั่วไป บ้านทรงมินิมอล

ปัจจุบันโครงสร้างคอนกรีตผสมเหล็กถูกพัฒนามาต่อเนื่องด้วยคุณภาพที่ได้มาตราฐานดีกว่าเมื่อก่อน สามารถหล่อขึ้นรูปได้หลากหลายรูปแบบ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญและความละเอียดรอบคอบของช่าง ทั้งในขั้นตอนเทคอนกรีต การบ่มคอนกรีต จนไปถึงการผูกเหล็กและทาบเหล็ก เพื่อให้คอนกรีตแข็งแรงเต็มประสิทธิภาพ

ข้อดี

 • มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าบ้านโครงสร้างเหล็ก
 • ทั้งปูนซีเมนต์ หิน กรวด ทราย เป็นวัสดุที่มีราถูกกว่าโครงสร้างเหล็ก จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างดี
 • เนื่องจากเป็นสิ่งที่มีในเมืองไทยมานานแล้ว ปัจจุบันจึงมีผู้รับเหมาและช่างที่ชำนาญอยู่มากพอสมควร จึงไม่เป็นเรื่องยุ่งยากในการติดต่อหาช่างมารับงาน
 • การดูแลรักษาง่ายกว่าและถูกกว่าโครงเหล็ก ทั้งยังมีวิธีแก้ไขที่ไม่ยุ่งยาก รวดเร็วกว่า

ข้อเสีย

 • ถึงแม้ปัจจุบันจะคอนกรีตสำเร็จรูปที่ช่วยประหยัดเวลาการก่อสร้าง แต่ถ้าเทียบกับโครงสร้างเหล็กแล้วก็ยังใช้ระยะเวลาการก่อสร้างมากกว่าอยู่ดี
 • ค่าใช้จ่ายในส่วนวัสดุก็จริง แต่ค่าแรงช่างอาจแพง เนื่องจากต้องใช้เวลานานในการก่อสร้าง ค่าแรงช่างจึงแพงตามระยะเวลาการก่อสร้าง
 • ด้านสิ่งแวดล้อมงานคอนกรีตมักทิ้งร่องรอยความสกปรกไว้บริเวณก่อสร้างมาก อีกทั้งมลพิษทางเสียงยังมากกว่างานโครงสร้างเหล็ก
 • เมื่อมีงานต่อเติมจะค่อนข้างยุ่งยากกว่างานโครงสร้างเหล็ก
 • เมื่อมีน้ำหนักมาก จึงจำเป็นต้องใช้เสาเข็มจำนวนมากในการรับน้ำหนัก ค่าวัสดุก็เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กหรือโครงสร้างเหล็ก อยากให้เจ้าของบ้านลองตั้งเป็นข้อๆ แล้วตอบตัวเองว่าต้องการแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณ การดูแลรักษาหลังจากสร้างเสร็จ ด้านการออกแบบ แล้วลองตัดสินใจกันดูครับ เพราะแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อด้อยแตกต่างกันไป แต่สำคัญที่สุดคือ ความมั่นคงแข็งแรง ดังนั้นควรให้วิศวกรตรวจสอบความแข็งแรงทั้งระหว่างงานก่อสร้างและหลังจากก่อสร้างเสร็จอย่างละเอียดจะดีที่สุด

บ้านโครงสร้างเหล็ก 2

บ้านโครงสร้างเหล็ก ดีอย่างไร? เจาะลึกข้อดี ข้อเสีย

บ้านโครงสร้างเหล็ก เป็นตัวเลือกวัสดุยอดนิยมในยุคนี้ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบความดิบ การโชว์เนื้อวัสดุ สไตล์ Loft, Industrial จะตอบโจทย์แบบสุดๆ จากอดีตที่บ้านใช้โครงสร้างไม้ เปลี่ยนมาสู่โครงสร้างคอนกรีต จนมาถึงโครงสร้างเหล็ก และนี่ก็คือข้อดีว่าทำไมแบบบ้านโครงสร้างเหล็กถึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน?คลิ๊กที่นี่ : assetdata.land

6 ข้อดีของบ้านโครงสร้างเหล็ก

• รวดเร็ว บ้านโครงสร้างเหล็กประหยัดเวลาในการก่อสร้างกว่าโครงสร้างคอนกรีตเป็นเท่าตัว
• บ้านโครงสร้างเหล็ก ประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ง่าย ทั้งเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา และโครงผนัง
• บ้านโครงเหล็กแข็งแรงไม่ต่างกับโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่มีน้ำหนักเบากว่า
• เสาคานบ้านโครงสร้างเหล็กมีขนาดเล็ก ทำให้ภายในบ้านโล่งกว้าง ไม่เกะกะด้วยเสาใหญ่ๆ
• แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก เดินระบบประปา และสายไฟ ได้ง่ายกว่า
• หากต้องรื้อถอนต่อเติมบ้านในอนาคต สำหรับบ้านโครงสร้างเหล็กก็ทำได้ง่าย เหล็ก มีราคาของมันในตลาดซื้อขาย หากรื้อถอนบ้าน สามารถนำเหล็กไปขายต่อได้ไม่สูญเปล่า

ส่วนข้อเสียเพียงไม่กี่ข้อของการก่อสร้างบ้านด้วยโครงสร้างเหล็ก คือ

บ้านโครงสร้างเหล็กราคาจะสูงกว่าโครงสร้างคอนกรีตประมาณ 30% และอาจจะต้องใช้บริษัทรับเหมาก่อสร้างรวมถึงช่างที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพราะเป็นวัสดุสมัยใหม่ แต่ทั้งหมดนี้ก็ทดแทนด้วยข้อดีที่มากกว่าดังที่ลิสต์มา

ไม่ว่าจะเป็นบ้านโครงเหล็ก หรือ โครงสร้างคอนกรีต #เมทัลชีทบลูสโคป ก็ยังเป็นวัสดุหลังคาและวัสดุตกแต่งคุณภาพสูง ที่ปรับเปลี่ยนประยุกต์ให้เข้ากับบ้านได้ทั้ง 2 โครงสร้าง ไม่ว่าบ้านโครงสร้างไหนก็ปกป้องกันได้แบบยาวนาน


บ้านเหล็กของนักออกแบบบ้านบ้าน 

          “Plain Plain Designer\’s Steel House” บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นในจังหวะและโอกาสที่เหมาะสม มีจุดประสงค์หลัก 2 อย่าง คือ เป็นทั้งที่ทำงานและที่อยู่อาศัย โดยชั้นล่างตั้งใจให้เป็นโฮมออฟฟิศ ส่วนชั้นบนตั้งใจให้เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งบ้านจะออกแบบให้มีความเรียบง่าย และคำนึงถึงการใช้งานของผู้อยู่เป็นหลัก มีการลดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นและไม่ต้องการออก ลึก ๆ ก็อยากให้ทุกท่านอ่านกระทู้ไปด้วยใจที่เปิดกว้าง เหมือนที่ผมเปิดและเตรียมใจพร้อมรับทั้งส่วนดีและด้อยจากการสร้างบ้านด้วยเหล็กหลังนี้ด้วยความเต็มใจยิ่ง

 “บ้านเหล็กสีดำ” ก่อนที่ผมจะตัดสินใจเลือกสร้างบ้านเหล็ก ผมตั้งคำถามขึ้นมาหนึ่งคำถาม คือ ถ้าเราทำบ้านเหล็กด้วยความใส่ใจและพยายามให้ได้ผลลัพท์ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ แล้วบ้านหลังนี้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่ต่างจากบ้านที่สร้างอย่างดีด้วยปูนหรือไม้ มันจะดำรงอยู่ได้อย่างมั่นคง ปลอดภัยไปได้สักกี่ปี ก่อนที่เราจะตัดสินใจสร้างบ้านหลังใหม่ ? ดังนั้นบ้านเหล็กหลังน้อยหลังนี้จึงถูกสร้างขึ้นอย่างตั้งใจ เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการดำเนินชีวิต ทั้งชีวิตการงานและชีวิตครอบครัว แล้วเดี๋ยวเราก็ค่อย ๆ มาหาคำตอบกันเนาะ

 “เริ่มโครงการ” บ้านหลังนี้ผมตั้งใจดูแลการก่อสร้างเอง ไม่ได้จ้างผู้รับเหมา และเนื่องจากผมทำงานออกแบบ ผมจึงเริ่มงานด้วยการวาดภาพในหัวคร่าว ๆ แล้วค่อยลงมือเขียนแบบในคอมพิวเตอร์ โดยใช้โปรแกรมพื้นฐานสำหรับคนทำงานกราฟิก เลยได้แบบบ้านที่ดู…ง่ายจัง
– แต่ก็ไม่ลืมคำนึงถึงเรื่องดิน ฟ้า อากาศ เลยต้องลงลึกอีกสักหน่อย ซึ่งความต้องการเบื้องต้นของผมคือ รับแดดเช้า ไม่เอาแดดบ่าย / อยากให้มีบานเฟี้ยม, บานเลื่อน และบานกระทุ้ง / ปูผนังบ้านด้วยไม้แผ่นแนวตั้ง / มีระเบียงเล็ก ๆ / ห้องน้ำใหญ่ ๆ เพดานสูง ๆ / บันไดนอกบ้าน / ภายนอกสีดำ / ภายในสีครีม ทีนี้หลังจากได้แบบบ้านคร่าว ๆ ที่พอใจ ก็มอบหมายให้ผู้ชำนาญการดำเนินการเขียนแบบที่ถูกต้องและขออนุญาตก่อสร้างแทน ส่วนรายละเอียดและขั้นตอน ขออนุญาตข้ามไปเลยนะครับ

ระหว่างรออนุญาตก่อสร้าง ก็จัดการเรื่องช่าง ซึ่งผมสรุปการทำงานไว้คร่าว ๆ คือ

     – ฐานรากและระบบท่อใช้ช่างปูน

     – ตัวบ้านจากชั้นล่างไปจนถึงหลังคาพร้อมทำสีใช้ช่างเหล็ก

     – งานเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ไปจนถึงงานตกแต่งใช้ตัวเอง+ช่างฝีมือ

หลังจากได้แบบบ้านที่ถูกต้อง และได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างได้แล้วก็ลุยกันเลย

บ้านโครงสร้างเหล็ก 3