แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท บ้านสไตล์รีสอร์ท ชั้นเดียว น่าพักผ่อนเป็นที่สุดการออกแบบสไตล์รีสอร์ท จะเน้นให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย  สร้างบรรยากาศที่แสนสบายให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ด้วยความเพลิดเพลินกาย เพลิดเพลินใจ แบบบ้านชั้นเดียวสีขาว ยกพื้นเล็กน้อย โรงจอดรถอยู่ติดกับบ้าน ลวดลายประตูโรงจอดรถสวยงาม ทำให้ดูกลมกลืนและไม่ขัดตา

หน้าบ้านมีระเบียงเล็กๆวางเก้าอี้หวายสองตัวไว้นั่งเล่น ภายในบ้านปลอดโปร่งด้วยโทนสีขาว และหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่คอยรับแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาภายใน เมื่อเข้าไปในบ้าน จะเจอห้องนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหาร มีผนังกั้นระหว่างห้องครัว แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน ห้องครัวโล่งสบาย มีมุมนั่งเล่นน่ารักๆ read more

บ้านสไตล์รีสอร์ท บ้านที่ผสมผสานความเป็นธรรมชาติเข้ากับพื้นที่ของบ้านทั้งภายในและภายนอก ทำให้ผู้พักอาศัยได้สัมผัสบรรยากาศของบ้านใกล้ชิดธรรมชาติที่โปร่งสบาย ร่มรื่น ชวนผ่อนคลายเสมือนพักผ่อนในรีสอร์ทส่วนตัวในทุกๆ วัน โดยไม่ต้องรอวันหยุดหรือวันว่างบ้านพักพูลวิลล่า บางแสน

การออกแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท จะแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วนหลักคือ พื้นที่ภายในบ้าน พื้นที่ภายนอกบ้าน และลานกิจกรรมส่วนกลางที่มีความเป็นธรรมชาติ และเป็นส่วนเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกและภายใน มีฟังก์ชันรองรับไลต์สไตล์อย่างครบครัน และด้วยพื้นที่ที่ถูกเติมเต็มไปด้วยธรรมชาตินี้ จึงนำมาซึ่งความโดดเด่นของบ้านสไตล์รีสอร์ทที่ครองใจคนรักธรรมชาติ

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

เชื่อมต่อกับระเบียงกว้างหลังบ้าน ภายในบ้านสามารถมองผ่านหน้าต่างกระจกเห็นบรรยากาศรอบบ้านได้ถนัดตา แม้จะนั่งเล่นอยู่ในบ้านก็จะรู้สึกเป็นอิสระ มีส่วนรวมกับธรรมชาติภายนอกครัวกว้าง ใช้โทนสีอุ่น ๆ มีความเป็นธรรมชาติสูง นอกจากจะระบายอากาศผ่านหน้าต่างกระจกแล้ว ยังติดตั้งพัดลมแขวนเพดานในทุก ๆ ห้องของบ้าน เพื่อให้อากาศภายในหมุนเวียนได้ดี คนอยู่รู้สึกสบาย โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท มีบ่อน้ำเพิ่มความเย็นสบายหลังบ้าน

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

เมื่อสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาต้องจัดบริเวณรอบบ้านให้สวยไปด้วย บางหลังมีสระว่ายน้ำ และบางหลังเลือกที่สร้างบ่อน้ำไว้เลี้ยงปลา เพื่อเพิ่มความเย็นสบายให้กับภายในบ้าน ผู้อยู่อาศัยจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย ยิ่งทำให้ติดบ้านมากขึ้นกว่าเดิม บ้านไอเดีย ขอนำแบบบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน มาให้ชมกัน ตัวบ้านยกพื้นเล็กน้อย ตัวบ้านทาสีขาว หน้าต่างประตูกระจกกรอบไม้ ทำให้สัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายและเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติขึ้นอีกนิด

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

ภายในบ้านปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม ห้องนั่งเล่นและห้องครัวอยู่ในห้องเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่นำมาตกแต่งบ้านมีเสน่ห์งดงาม โซฟาสีขาวและหมอนอิงสีหวานๆ เพิ่มความนุ่มนวลให้กับบ้านได้อย่างลงตัว ห้องนอน 2 ห้องอยู่ด้านซ้ายและด้านขวาของบ้าน ทั้ง 2 ห้องมีห้องน้ำในตัว เป็นส่วนตัวและสะดวกสบาย ระเบียงหลังบ้านวางโต๊ะกาแฟ และเก้าอี้ไม้เบาะสีฟ้า ไว้ทานอาหารว่างในตอนบ่าย พร้อมกับนั่งรับลม รับความเย็นจากน้ำในบ่อ Luxury Villa Phuket

House Beach แบบบ้านชั้นเดียว จัดสวนชุ่มชื้นริมชายหาด

House Beach แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านสไตล์รีสอร์ท ถึงวันหยุดกันอีกแล้ว ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเดือนนี้ วันหยุดไวมากเป็นพิเศษ เพราะตั้งแต่ต้นเดือนเป็นต้นมา หลายๆองค์กร มักได้หยุดมากกว่าปกติ ทั้งหยุดทางธรรมและวันแม่แห่งชาติ สำหรับวันหยุดพักผ่อนนี้ อยากให้ท่านที่ไม่ได้ออกไปพักผ่อนที่ไหน ได้มานั่งพักชมภาพสวยๆ ก็อาจจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย สำหรับบ้านหลังนี้ เป็นบ้านวิลล่า

ติดทะเล ลักษณะบ้านชั้นเดียวสร้างแบบง่ายๆ เน้นการเปิดให้โล่งสบาย เพื่อรับบรรยากาศของทะเลโดยเฉพาะ บริเวณบ้านได้จัดสวนธรรมชาติไว้อย่างงดงาม พืชนานาพรรณเหมาะกับสวนโทนร้อน สไตล์ Tropical ซึ่งจะเหมาะกับประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง รูปแบบที่เรียบง่ายเหมาะสมกับการพักผ่อน

House Beach แบบบ้านชั้นเดียว

การออกแบบอาคาร เน้นโครงสร้างไม้ทำเป็นเสาและคาน หลังคาบ้านเลือกใช้แผ่นเมทัลชีท ติดแผ่นกันร้อนไว้ด้านใต้ การออกแบบที่เน้นความโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี เหมาะกับการรับลมทะเลเพื่อการพักผ่อน บริเวณโดยรอบจัดสวนสวย สไตล์โมเดิร์น ทำทางเดินเชื่อมต่อไปสู่ชายหาด ลักษณะบ้านดังกล่าวนี้ ยังเหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับการออกแบบรีสอร์ทติดทะเลได้อีกด้วย

โค้งจรรโลงใจ บ้านที่เปิดรับความขจีของธรรมชาติ

บ้านบางหลังที่ทำการปรับปรุงใหม่ ไม่ใช่เพราะของเดิมที่มีอยู่ “ไม่ดี” เพียงแค่ไม่ตอบโจทย์กับการใช้งาน ซึ่งหากย้อนเวลากลับไปตอนที่สร้างบ้านขึ้นมาในตอนแรก ต้องผ่านกระบวนการคิด ตัดสินใจมาแล้ว ว่าพื้นที่ตรงนี้จะต้องแบบนี้ ห้องนั้นต้องเป็นอย่างนั้น แต่ด้วยระยะเวลาที่ผ่านไป หลายสิ่งมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต อายุของผู้อยู่อาศัย รวมถึงกิจกรรมบางอย่างที่อาจต้องทำมากขึ้น สิ่งที่ตอบโจทย์ ณ ช่วงเวลานั้น จึงไม่ได้ตอบโจทย์ในช่วงเวลานี้ เท่านั้นเอง

 บ้านของธรรมชาติ

ภาพที่เราได้รับชมในบทความชุดนี้ เป็นบ้านที่รับการออกแบบปรับปรุงใหม่จากบ้านหลังเดิมที่มีอายุมากกว่า 72 ปี ย้อนไปเมื่อปี คศ.1950  Kenneth Lind ได้ออกแบบและสร้างบ้านขึ้นเพื่อการอยู่อาศัยของครอบครัวในขณะนั้น ระยะเวลาที่ผ่านมาอย่างยาวนาน ทำให้สภาพอาคาร รวมถึงฟังก์ชันบางอย่างไม่ตอบรับกับการอยู่อาศัยในปัจจุบัน จึงเป็นเหตุผลที่ Talbot McLanahan Architect  ต้องเข้ามาทำการเปลี่ยนแปลง

โจทย์ที่เจ้าของบ้านได้แจ้งเอาไว้ คือ ต้องการให้บ้านมีสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะสามารถมองเห็นต้นเรดวู้ดต้นใหญ่ที่มีอยู่ดั้งเดิม และตัวบ้านได้อารมณ์เหมือนถูกโอบล้อมด้วยความอบอุ่นอยู่เสมอ

มองจากถนนหน้าบ้าน จะเห็นเพียงอาคารชั้นเดียวทรงสี่เหลี่ยม รูปทรงเรียบง่ายธรรมดา แต่เมื่อได้ค่อย ๆ เดินผ่านโรงจอดรถเข้ามาเรื่อย ๆ จะพบกับความมหัศจรรย์ใจ เหมือนกำลังเดินเข้าสู่ป่า ความเขียวขจีจะเผยตัวตนให้เห็นชัดขึ้น ๆ ในทุก ๆ ครั้งที่ย่างก้าว

 บ้านของธรรมชาติ

ไม่ได้มีเพียงความสุนทรีจากธรรมชาติเท่านั้นที่ซ่อนอยู่ ยังมีความแปลกใหม่ทางด้านสถาปัตยกรรมร่วมอยู่ด้วย ผนังบางส่วนของบ้านมีการดีไซน์ให้โค้งมน ด้วยการเฉือนผนังเดิมบางส่วนออก เหตุผลเพราะต้องการให้มองเห็นพื้นที่ภายนอกในขณะที่ใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านได้อย่างเต็มตา

ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกค่อนข้างเปิดกว้าง ปูพื้นด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่ ผนังทาสีขาวนวล พิถีพิถันในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ โดยคุมธีมร่วมสมัยเอาไว้ ฟังก์ชันที่ปรับปรุงใหม่จึงมีสายสัมพันธ์อันดีกับบ้านหลังเดิมอยู่เสมอ

พื้นที่ทำอาหารและทานอาหารเกี่ยวเนื่องกัน ไอซ์แลนด์ทอปหินอยู่ตรงใจกลางห้องเชื่อมต่อกับโต๊ะทานอาหารขนาด 8 ที่นั่ง บิลท์อินตู้เก็บของ ได้ทั้งความเป็นระเบียบและเพิ่มสัดส่วนของขอบเขตการใช้งาน หน้าต่างกระจกมองเห็นสวนนอกบ้านได้ขณะที่กำลังทำและทานอาหาร ทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน ไม่ต้องรีบเร่ง ดื่มด่ำกับอาหารได้อย่างสบายใจ

ห้องนอนมองเห็นต้นไม้ใหญ่และสวนเขียวขจีผ่านผนังกระจก เพิ่มความอบอุ่นด้วยเตาผิง เปลี่ยนการนอนหลับพักผ่อนที่เป็นกิตวัตรธรรมดาในแต่ละวัน ให้เป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษและมีความหมายยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันห้องน้ำที่มีการเจาะช่องแสงบนหลังคา ขณะที่นอนแช่น้ำจึงเหมือนได้รับพลังจากแสงอาทิตย์ แสงจันทรา เติมความรู้สึกผ่อนคลายให้เต็มอิ่ม เหมือนได้พักที่รีสอร์ทสุดหรูทุกวัน

ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการความปลอดโปร่งด้วย วิธีการสร้างความโปร่งโล่งสบายให้กับห้องน้ำมีอยู่หลายวิธี อาทิ เปิดช่องหน้าต่าง เจาะช่องแสงบนหลังคา ตกแต่งด้วยธีมสีสว่าง รวมไปถึงการเลือกใช้ประตูห้องน้ำ หากเป็นห้องน้ำส่วนตัว สามารถเลือกใช้ประตูกระจกฝ้า เพื่อลดทอนความคับแคบภายในห้องได้ เป็นต้น