บ้านร่วมสมัยยกสูง

บ้านร่วมสมัยยกสูง

บ้านร่วมสมัยยกสูง แบบ้านที่เหมาะกับคนไทย

บ้านร่วมสมัยยกสูง

บ้านร่วมสมัยยกสูง หนีอุทกภัย งามอบอวลด้วยความร่วมยุค อุทกภัยมิได้มีเพียงแค่ประเทศไทย ในประเทศออสเตรเลียก็มีบางโซนที่เสี่ยงกับน้ำท่วมเช่นเดียวกัน ก็เลยไม่น่าฉงนใจที่พวกเราจะมองเห็นบ้านบางข้างหลังยกพื้นสูงราวกับบ้านในไทย อย่างบ้านนี้ในบริเวณปริมณฑลของบริสเบนที่พื้นที่เป็นเนินของแพดดิงตัน ทำให้มีน้ำไหลหลั่งลงลำน้ำจำนวนมากในลักษณะอากาศที่ฝนตก ซึ่งไซต์นี้อยู่คร่อมจุดต่ำจุดหนึ่งที่น้ำจำเป็นต้องไหลผ่านพอดิบพอดี โดยระเบียบชุมชนจะมีเขตเว้นเสียแต่ที่กำหนดไว้สำหรับในการก่อสร้าง อย่างการระบายน้ำบนผิวดิน การท่อที่มีไว้สำหรับระบายน้ำใต้ดิน รวมทั้งการเปิดพื้นที่ให้น้ำไหลผ่านลงระบบระบาย เจ้าของบ้านก็เลยใช้ขั้นตอนการยกฐานะพื้นที่พักอาศัยขึ้นให้ตัวบ้านมิได้รับผลพวงจากสายน้ำบ้านสวยๆหรูๆ

คราวแรกที่ได้มองเห็นตึกนี้ทำให้คิดถึงบ้านร่วมยุคในแถบบ้านพวกเราpoolvilla ที่มีลักษณะบางสิ่งบางอย่างคล้ายคลึงกัน ซึ่งจริงๆแล้วลักษณะสถาปัตยกรรมก็ได้รับแรงจูงใจจากบ้านแถบทวีปเอเชียจริงๆในตอนต้นปี 2560 ก่อนเริ่มโครงงานนี้ นักออกแบบได้เดินทางไปรัฐปีนัง เกาะเล็กเกาะน้อยนอกริมฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ซึ่งเจ้าของบ้าน Boon & Sarah เติบโตและก็เรียนตรงนี้ ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญสำหรับเพื่อการสรุปแบบบ้านของพวกเขา 

บ้านร่วมสมัยยกสูง

โดยนักออกแบบดีไซน์บ้านออกเป็น 3 ส่วน

ต่อเชื่อมกันเป็นรูปร่างตัว U องค์ประกอบแต่ละส่วนจะถูกแบ่งได้เป็นกล่องขนาด 3.6 ม. มีเสาเหล็กในแต่ละมุมที่ยกตัวบ้านขึ้นบ้านถูกแบ่งได้เป็นสามส่วนตามความยาวของที่ดิน พื้นยกสูงทำให้ราวกับกระต๊อบอดีตสมัยการรบหลายข้างหลังในเมือง การแยกตัวจากกันนี้ส่งผลให้เกิดช่องว่างสำหรับในการรับกระแสลม แสงแดดได้ลึกลงไปในแต่ละส่วนของบ้าน รวมทั้งสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์จากมุมมองที่นานาประการเหนือพื้นดินในระดับต่างๆฝาผนังด้านนอกบ้านเลือกสีขาวตกแต่งระแนง มองเรียบง่ายนอบน้อมในพื้นที่ 136 ตร.ม.วิลล่าภูเก็ต

หลังคาเป็นทรงปั้นหยาเหมือนพีระมิด ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับบ้านในรอบๆใกล้เคียง ซึ่งธรรมดาจะเป็นกฎระเบียบทางสถาปัตยกรรมให้บ้านในชุมชนจำต้องไปในทำนองเดียวกันนั่นเอง สำหรับจุดสุดยอดของแต่ละหลังคาในบ้านนี้ถ้าเกิดมองดูจากข้างบนจะมีความคิดเห็นว่ามีช่องแสงสว่างสกายไลท์สถานที่สำหรับทำงานด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์ระบบอัตโนมัติ การเปิดและก็ปิดเพื่อให้มีการระบายอากาศร้อนแล้วก็รับลมผ่านหน้าต่าง

บริเวณที่วางแบบบเอาไว้ในขนาดต่างๆให้บ้านเปิดรับแสงสว่าง ลม และก็ทิวทัศน์พื้นที่ข้างล่างของบ้านได้นานัปการฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นใช้เป็นที่จอดรถหรือพื้นที่นั่งพักผ่อน ทานของหวานพร้อมดูทิวทัศน์หน้าบ้าน หรือทักเพื่อนบ้าน เมื่อก้าวลงไปที่สนามข้างหลังบ้านข้างล่างจะสร้างการเชื่อมต่อที่แลเห็นได้จากศูนย์กลางของบ้าน เมื่อเดินขึ้นบันไดไปจะนำมาซึ่งประตูปากทางเข้าบ้านดีไซน์เป็นบานสไลด์แบบ pocket door หลบซ่อนอยู่ด้านข้างมองผิวเผินราวกับเป็นฝาผนังที่ทำให้บ้านมองไม่มีอันตรายรวมทั้งน่าสนุกpoolvilla

บ้านร่วมสมัยยกสูงเมื่อไปสู่ข้างในจะเจอกับประจำถิ่นที่ปูด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มงาม มุมนั่งพักผ่อนวางโซฟาสไตล์ร่วมสมัยเอาไว้ให้พักสลายๆข้างหลังกลับมา ในมุมนี้พวกเราจะมองเห็นความน่าดึงดูดใจหลายๆอย่าง ทั้งยังการเล่นระดับพื้นที่บ้านมีบันไดเล็กๆนำทางขึ้นไป ช่องแสงสว่างที่จัดตั้งอยู่ในระดับสายตาเวลานั่ง รวมทั้งประตูที่เลือกเลื่อนเปิดฝาผนังได้เต็มความกว้าง ทำให้มองเห็นมุมมองตอนห้องครัวที่เชื่อมต่อทัศนียภาพของต้นไม้ใหญ่ดอกสีส้มสดได้สุดกำลังพื้นที่ห้องครัวขนาดกระชับถูกจัดให้ตลอดมาจากมุมนั่งพักผ่อนโดยไม่มีฝาผนังแบ่งกัน โทนสีที่เลือกใช้เป็นสีเทาและก็งานไม้แท้สีน้ำตาลเข้ม ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ทำให้รอบๆนี้มองคมคายคนละอารมณ์กับฝาผนังสีขาวนอกบ้าน

บ้านร่วมสมัยยกสูง

ในบ้านนี้พวกเราจะมองเห็นการใช้ประตู 

หน้าต่าง ช่องแสงสว่าง หลายๆต้นแบบที่ทำให้บ้านรับความสว่างแล้วก็ลมพร้อมเพิ่มเติมมิติของแสงสว่างเงาได้อย่างน่าดึงดูด เช่น ประตูสไลด์ทึบแบบ pocket door ประตูสไลด์กระจก หน้าต่างบานเกล็ด หน้าต่างม่านเลื่อนขึ้นลงได้ ช่องแสงสว่างในระดับสายตา แล้วก็ Skyightส่วนที่เป็น private ของบ้านอย่างห้องนอนและก็ห้องสุขาจะวางที่ระดับสูงสุดบนไซต์ จุดที่น่าดึงดูดในท่ามกลางวางแบบแล้วก็อุปกรณ์กล้วยๆแบบบ้านชั้นครึ่ง

บ้านร่วมสมัยยกสูง

เป็น หน้าต่างที่เป็นบานเลื่อนทึบแบบระบุเองที่เลื่อนผ่านแผงกระจกที่มีผิวฝ้าข้างล่าง ผู้ครอบครองห้องสามารถเลือกระดับของความเป็นส่วนตัวได้เองด้วยกลไกการเลื่อนแผงขึ้นและก็ลง หน้าต่างอย่างนี้ช่วยทำให้ห้องนอนแต่ละห้องรู้สึกเสมือนระเบียงเมื่อเปิดออก ในตอนกลางวันแสงแดดระยิบด้านนอกจะส่องเข้ามาในห้องผ่านภูมิทัศน์สวน แล้วตกกระทบกับผิวกระจกข้างล่าง ส่วนกลางคืนแสงจากสวนจะทะลุผ่านกระจกเข้ามา ยิ่งทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความบันเทิงบรรเทาเชิญให้นอนสบายpoolvilla

จุดเด่นของการออกแบบบ้านทรงตัว Uเป็นทุกห้องจะมีมุมมองมองเห็นซึ่งกันและกัน พื้นที่ว่างกึ่งกลางปฏิบัติภารกิจดักลมแล้วก็แสงสว่างธรรมชาติให้กระจัดกระจายในตัวบ้านได้ง่าย พื้นที่ที่โล่งแจ้งศูนย์กลางใช้จัดสวน ทำสระว่ายน้ำ ให้บ้านมีโซนกิจกรรมด้วยกัน ส่วนบ้านที่มีใต้ถุนบ้านจะช่วยทำให้ลมผ่านลดความชุ่มชื้นใต้ตึกใด้ดี สามารถปกป้องอุทกภัยถึงตัวบ้าน ใต้ถุนที่สูงจะมีพื้นที่ใช้งานด้านล่างเป็นโรงหยุดรถยนต์หรือพื้นที่นั่งพักผ่อนเย็นๆได้อีกด้วย