ออกแบบบ้านในฝัน

ออกแบบบ้านในฝัน

ออกแบบบ้านในฝัน

ออกแบบบ้านในฝัน 1

ออกแบบบ้านในฝัน พอนึกถึง บ้านในฝัน ความรู้สึกแรกที่ได้ยินคำนี้บอกเลยว่า วิมานดิน บ้านทรายทอง ปราสาทอันสวยงามรายล้อมไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ที่สวยงาม มองออกไปเจอพระอาทิตย์ตกยามเย็นสุดโรแมนติกประมาณนั้นเลยแต่นี่ก็คือแค่สิ่งแรกที่มองออกสำหรับคำว่า “บ้านในฝัน” เท่านั้นนะคะ 

          ฝันก็คือฝันเรามาตบกรอบความฝันของเราให้เข้าที่กัน ถ้าถามอีกทีคำนี้เรานึกถึงอะไร อายุเปลี่ยนไปสิ่งที่ต้องการคงเป็น บ้านในฝันหลังเล็กๆ , บ้านในฝันสองชั้น, บ้านในฝันชั้นเดียว, บ้านในฝันน่ารักๆ, บ้านในฝัน ธรรมชาติ เรียบง่ายแต่ดูดีเข้ากับไลฟ์สไตล์เราก็เพอร์เฟคแล้วเนอะ  บ้านโครงสร้างเหล็ก

รวม บ้านในฝัน หลากหลายรูปแบบ

  •  บ้านสไตล์มูจิ (Muji) เรียบง่ายฉบับ Japanese บ้านในฝันที่อยากได้ในตอนนี้ สวยเรียบง่าย แฝงไปด้วยความอบอุ่น ที่บอกว่าตอนนี้เพราะอาทิตย์ก่อนเราได้ลื้อสวนแสนรก ตัดต้นไม้แสนรัก ต้นหญ้าแสนหวงของพ่อออกไปเป็นที่เรียบร้อยยอมขัดใจกันไปเพื่อให้ได้ บ้านในฝัน และสวนสวยของเรามาครอบครอง ฮ่าๆ  ที่ยอมขัดใจแบบนี้เพราะเรามองเรื่องบ้านเป็นเรื่องสำคัญ บ้านคือพื้นที่ safe zone พื้นที่พักผ่อนย่อนใจ ถ้าบ้านน่าอยู่ ไม่น่าเบื่อเราก็อยากอยู่บ้านจริงไหมคะ  ยิ่งสถานะการณ์แบบนี้ทำบ้านให้น่าอยู่ไม่ออกไปเสี่ยงภายนอกดีที่สุด 

  •  ยังอยู่ที่ บ้านสไตล์มูจิ (Muji) เราสามารถเนรมิตบ้านของเราให้เป็นมุมคาเฟ่ห์ในบ้านได้แบบกลมกลืน เรียกว่าเทรนด์ “Home Cafe” เป็นที่นิยมมากในตอนนี้ นิวบ์ก็หนึ่งในนั้นค่ะ การมีมุมจิบกาแฟรับธรรมชาติยามเช้า ดูพระอาทิตย์ตกยามเย็นในเพื้นที่บ้านของตัวเองแบบนี้ทั้งสะดวกและสบายจริง ๆ เชียว บรรยากาศดิบ เท่ห์ มีเอกลักษณ์ ที่เห็นจะเป็นบ้านชั้นเดียว ก่อพนังปูนเปลือยแบบเดิม ๆ ตกแต่งให้ทันสมัยด้วยเฟอนิเจอร์ มีพื้นที่นั่งเล่น ทรงและหลังคาบ้านหลังนี้น่ารักสะดุดตามากๆ แบบนี้แอบมองว่ามีความ สไตล์มูจิ ผสม สไตล์ลอฟท์ไปในตัว

รูปแบบ : บ้านชั้นเดียว

พื้นที่ใช้สอย : 46 ตร. ม. 

งบประมาณ : 450,000 บาท

  • บ้านคอนเทมโพรารี ชั้นเดียว ดีไซน์เรียบง่าย สวย ถูกใจหลายๆบ้านแน่นอนรูปแบบนี้ เราจะเห็นบ้านแบบนี้เยอะเป็นพิเศษด้วยดีไซต์ที่ดูเรียบง่าย ผู้ใหญ่ในบ้านของแอดมินเองชอบมาก เพราะรูปแบบบ้านคุ้นตาเดิมๆ แต่มีดีไซต์ทันสมัยขึ้นมานั้นเอง แต่เป็นบ้านที่มีการผสมผสานระหว่างวัสดุเก่าและใหม่อย่างลงตัว เช่น ไม้หรือวัสดุทดแทนไม้ หินสังเคราะห์ เป็นต้น หมู่บ้านในภูเก็ต
บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน

รูปแบบ : บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน

พื้นที่ใช้สอย : ขนาดกะทัดรัดมีพื้นที่ใช้สอยราว 50 ตารางเมตร

งบประมาณ : 400,000 +บาท งบประมาณต่างๆอาจจะมากกว่าน้อยหว่าขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้นั้นเองค่ะ 

  • อีกหนึ่งแบบที่สามารถนำไปออกแบบให้เป็น บ้านคอนเทมโพรารี ได้ตัวบ้านโครงสร้างปูนยกพื้นสูง มีพื้นที่ใช้สอย 1 ชั้น ตกแต่งภายนอกใช้โทนสีเทา บริเวณผนังและเสาเพิ่มลูกเล่นด้วยไม้เทียมสีเทาเข้ม บ้านในฝัน หลังนี้ออกแบบรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความหรูหรา

รูปแบบ : บ้านชั้นเดียว 2ห้องนอน 1ห้องน้ำ

พื้นที่ใช้สอย : 120 ตารางเมตร

งบประมาณ : 410,000 +บาท งบประมาณต่างๆอาจจะมากกว่าน้อยหว่าขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้นั้นเองค่ะ 

  • แบบบ้าน Cave L ภายในมีการตกแต่งเรียบง่าย รูปทรงแปลกตาจากแบบบ้านเดิม ๆ เติมเฟอนิเจอร์ตกแต่งให้สวยงามคลุมโทนแค่นี้ก็ดูอบอุ่น น่าอยู่แล้ว คลิ๊กที่นี่ : assetdata.land
บ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน1ห้องน้ำในตัว

รูปแบบ : บ้านชั้นเดียว 1ห้องนอน 1ห้องน้ำในตัว

พื้นที่ใช้สอย : 3 × 6.3 เมตร

งบประมาณ : 409,000 บาท +

  • บ้านในฝันหลังเล็กๆ อีกหลังที่เห็นแล้วถูกใจมาก สาวบ้านชอบบ้านหลังเล็กกะทัดรัดหลังนี้ตอบโจทย์ มีบันไดเป็นดีเทลของบ้าน มีระเบียงขนาดกำลังดี หาเฟอนิเจอร์ที่คลุมโทนให้หวาน หรือ เป็นดอกไม้แห้งตกแต่งออกสไตล์วินเทจจะเหมาะมาก เห็นแบบนี้เป็น “บ้านยกสูงสองชั้น” นะเนี่ย 

รูปแบบ : บ้านยกสูง 2ชั้น 

พื้นที่ใช้สอย : N/A

งบประมาณ : 409,000 บาท +

  • บ้านโมเดิร์นลอฟท์ สวยดิบด้วยโทนสีเข้มขรึม และผนังปูนเปลือย พร้อมใต้ถุนโปร่ง แต่ถ้าใครอยากได้แบบติดพื้น ปลูกต้นไม้ล้อมรอบก็สวย สดชื่น สบายตาไปอีกแบบ ดิบๆ เขียวๆ เป็นอะไรที่เข้ากันไม่เบาค่ะ 
บ้าน2ชั้น 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว

รูปแบบ : บ้าน2ชั้น 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมระเบียงและพื้นที่ใต้ถุนบ้าน

พื้นที่ใช้สอย : N/A

งบประมาณ : 470,000 บาท

  • บ้านโมเดิร์น บ้านหลังเล็กกะทัดรัดจะตั้งในสวน ในทุ่งหญ้าที่ตื่นมาเจอแสงพระอาทิตย์ขึ้นหรือลงก็ถูกใจ บ้านหลังนี้ส่วนตัวมองว่าถ้าเอาไปไว้กลางธรรมชาติที่ร่มรื่น จะทำให้บ้านที่ดูธรรมดาสวยสะดุดตาขึ้นมาแน่นอนค่ะ 
ออกแบบบ้านในฝัน 2
  • บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย หลังกะทัดรัด เรียบง่ายอบอุ่น ส่วนตัวจะชอบอะไรที่มีบรรไดเล็กน้อย สูงมาก หรือเดินได้แค่ 5 ขั้นฉันก็ชอบ ฮ่า ๆ  

รูปแบบ : บ้านชั้นเดียว ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำพร้อมระเบียงพักผ่อน 

พื้นที่ใช้สอย : ประมาณ 90 ตร.ม.

งบประมาณ : 500,000 บาท+

บ้านในฝันธรรมชาติ อีกรูปแบบบ้านที่อยู่ในความฝันของหลายๆคน คือบ้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เดี๋ยวนี้วัยรุ่นยุคใหม่แบบเรา จะเริ่มมองหาที่ดินเปล่า หรือกลับไปลื้อที่ดินของตัวเอง เพื่อทำบ้านหลังเล็ก ๆ ไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ ออกจากความน่าเบื่อในกรุงฯ 

          พูดเรื่อง บ้านในฝัน จินตนาการแบบบ้าน สถานที่คงแตกต่างออกไปตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่ถ้าอยากให้ใกล้ชิดธรรมชาติ ส่วนตัวมองว่าสร้างบ้านที่เป็นลายไม้ หรือด้วยไม้จะทำให้เรากลมกลืนกับธรรมชาติได้มากถึง 80% เลยทีเดียว พอตัวบ้านกลมกลืนแล้วเราก็ต้องตกแต่ง จัดวางต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้เล็ก ประดับหรือ สวนผักเล็กๆ ให้พอเป็นกิมมิคเข้าถึง วิถีชาวสวน กันหน่อย 

           ขนาดพื้นที่บ้านไม่อยากให้กังวลว่าต้องใหญ่โต หรือ หรูหรามากเอาพอกะทัดรัดอยู่ได้สงบาย ไม่แออัดจะดีที่สุด และที่สำคัญเราต้องชอบรูปแบบบ้าน แบบนั้นๆ ด้วยจริงๆ ถึงจะได้บ้านในฝัน 

          ส่วนใครที่อยากได้บ้านในฝันกลางธรรมชาติแต่ไม่ชอบต้นไม้เยอะเกินไป แนะนำให้เลิอกเป็นต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเหงา และปูหญ้าหน้าบ้านไว้ แค่นี้ก็น่าอยู่เรียกว่าเป็นอีกฟิวลิ่ง บ้านในฝัน ธรรมชาติ แล้วอ่ะเพื่อนๆ 

          การตกแต่ง ของบ้านหลังนี้นอกบ้านจะเน้นเป็นไม้ทั้งหลัง ผสมกับลูกเล่นโครงสร้างของบ้านด้วยเล็กสีดำเพิ่มความแข็งแรงและหาก ใครที่อยากไปสร้างบ้านแนวนี่ที่ภาพเหนือ ที่สภาพอากาศเย็น ชื่นแล้วละก็ ขอให้เลือกไม้ที่รับกับสภาพอากาศได้ด้วยนะคะ ข้อนี้สำคัญมาก! ไม่เช่นนั้นปัญหาที่เจอจะเป็น ปลวกกินเสาบ้านเอย ไม้ผุเอย ตกไปได้ง่ายๆนะคะคุณผู้ชม 

          จุดเด่นของบ้านหลังนี้ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีระเบียงสูงที่ทำให้เราได้มองลงมาชมวิว ทิวทัศน์รอบบ้านแบบ 360องศา หาโต๊ะสวยๆ นั่งจิบชา กาแฟ ชมธรรมชาติมันอะรุ่มเจ๊าะนะเพื่อน ๆ

 โครงการบ้านในสวนขนาด 70 ตารางเมตร ฝีมือสถาปนิกชื่อดังของบราซิล DB Architects ขอแทรกอีกแบบบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างลงตัว โปร่งสบายร่มรื่น สูดโอโซนได้เต็มปอด และเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบบ้านยกสูงแต่แอบบอกว่ายกระดับนิดหน่อยน่าจะกำลังดีนะคะ 

          การตกแต่ง ใช้วัสดุโปร่งใสขนาดใหญ่

แทรกในมุมของบ้านจากพื้นขึ้นไปหลังคา สร้างพื้นที่โปร่งใสแบบ 90 องศา ทำให้สามารถรับแสงจากด้านข้างและด้านบน มองไปจะเห็นท้องฟ้าตลอดทั้งวัน ดูดาวกันสุดโรแมนติกเลยล่ะ  เฟอนิเจอร์คุมโทนไม้ สีอ่อนให้เข้ากับลายไม้ของตัวบ้าน 

ออกแบบบ้านในฝัน 3

 จุดเด่นของบ้านหลังนี้ เพดานของบ้านใส่กระจกที่แข็งแรงเพื่อให้เราได้นอนชมการเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าได้สุดโรแมนติก และรายล้อมไปด้วยต้นไม้ ธรรมชาติ มีมุมกาแฟในบ้าน และห้องนั่งเล่น ห้องทำงานสุดชิล มีบ้านหลังนี้บอกเลยว่าไม่ต้องไปไหนแล้ว ครบจบที่เดียว

 และก่อนที่เราจะจบบทความนี้ขอฝากแง่คิดไว้สักนิด บ้านในฝัน ของเราไม่ใช่จะเป็นได้แค่ในฝันนะคะ แค่เราเริ่มทำพื้นที่รกๆที่มีให้เป็นสถานที่ถูกใจตามงฝันของเราได้แล้ว อย่างนิวบ์เอง ก็เอาระเบียงบ้าน ห้องนอนเล็กๆของเรารังสรรค์ให้เป็นห้อง และ ระเบียงเป็นสไตล์ Muji ญี่ปุ่น ๆแบบที่เราชอบก่อน และนิวบ์เชื่อว่าอีกไม่นานราจะมีบ้านในฝันแน่นอนค่ะ ใครชอบบ้านแบบไหนมาคอมเม้นท์กันนะคะ