สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว แนวทางสร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียว  วิธีสร้างบ้านด้วยตัวเอง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไม่ใช่เรื่องยาก เป็นทางเลือกของคนยุคใหม่ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบครันด้วยรูปลักษณ์ทันสมัย สวยงาม สะอาดตา ให้ความเรียบง่าย รวมไปถึงการใช้วัสดุในการก่อสร้างไม่เยอะนัก แถมยังช่วยลดงบประมาณที่ไม่เหมาะสม  รวมถึงปลูกได้ทุกพื้นที่ แม้ที่ดินจำกัด ดังนั้น ก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนการสร้างบ้าน 

กำหนดรูปแบบบ้าน

ปัจจุบันมีบริษัทรับออกแบบ และก่อสร้างบ้านเป็นจำนวนมาก สามารถปรึกษาข้อสงสัยต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ บ้านชั้นเดียว บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านแฝด อีกทั้งสไตล์ของบ้านก็มีให้เลือกมากมาย เช่น สไตล์โมเดิร์น สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ฯลฯ นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงขนาด และจำนวนห้องให้พอดีกับสมาชิกในครอบครัว

เพราะคุณคงไม่อยากให้ใครมานอนเบียดคุณใช่ไหม? ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงงบในการก่อสร้างด้วย ต้องไม่ใหญ่จนเกินไป เผื่องบเอาไว้สักนิดสำหรับสร้างสระว่ายน้ำเล็กๆ ไว้ทำกิจกรรมร่วมกันกับคนในครอบครัวก็ดีไม่ใช่น้อย pool villa

เลือกบริษัทรับออกแบบบ้าน

เมื่อกำหนดรูปแบบของตัวบ้านไว้เรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปคือ การยื่นขออนุญาตปลูกสร้างกับหน่วยงานราชการในพื้นที่ หากคุณยื่นกู้เงินกับธนาคาร ต้องแนบแบบรูปรายการให้ธนาคารพิจารณาด้วย ซึ่งการจัดทำแบบดังกล่าวอาจทำได้หลายวิธี เช่น จ้างสถาปนิกอิสระโดยตรง บริษัทรับออกแบบ และบริษัทสร้างบ้านแบบครบวงจร กำหนดรายละเอียดองค์ประกอบของบ้านให้ชัดเจน ตรงตามความต้องการ แล้วค่อยลงนามว่าจ้าง และเมื่อแบบเสร็จแล้วให้ตรวจสอบรายละเอียดให้แน่ใจ ก่อนชำระค่าดำเนินการ

  • ตรวจสอบแบบแปลนว่าห้องต่างๆ เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องพักผ่อน ฯลฯ ได้ถูกจัดวางไว้ตรงตามความต้องการของคุณหรือไม่
  • ตรวจสอบความสวยงามจากแบบรูปทั้ง 4 ด้าน จนเป็นที่พอใจ
  • ตรวจสอบวัสดุที่ใช้ เช่น กระเบื้อง สุขภัณฑ์ งานไม้ งานประตู ฯลฯ ว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน
  • ตรวจสอบผังบริเวณบ้าน ว่าถูกจัดวางในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้วหรือไม่

หากตรวจสอบแล้วยังมีส่วนที่ต้องเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข ให้รีบแจ้งผู้ออกแบบเพื่อดำเนินการแก้ไขทันที เมื่อผู้ออกแบบแก้ไขเสร็จเรียบร้อย ให้คุณตรวจสอบอีกครั้ง หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพิ่มเติม

ข้อควรรู้ก่อน สร้างบ้านชั้นเดียว ดีอย่างไร

“บ้านชั้นเดียว” เป็นบ้านที่มีฟังก์ชันภายในอยู่ชั้นเดียวกันหมด ซึ่งถ้าเราลองเอาแปลนบ้านมากางดูก็จะพบว่า จริงๆแล้วเค้าจะมีลักษณะเหมือนเป็นแปลนห้องคอนโดใหญ่ๆห้องหนึ่งเลยนั่นเอง ซึ่งก็มีฟังก์ชันครบเลยครับไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว ทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วย Common Areaแต่สิ่งที่ต่างออกไปจากคอนโดคือ เราจะมีที่จอดรถเป็นของตัวเอง มีพื้นที่รอบบ้านให้ปลูกต้นไม้ทำสวนได้ และยังได้ความเป็นส่วนตัวแยกจากเพื่อนบ้านมากขึ้นอีกด้วย Phuket Villa

บ้านชั้นเดียว ข้อดีข้อเสียที่ควรรู้ก่อนปลูกสร้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่วางแผนจะสร้าง บ้านชั้นเดียว แล้วละก็ อันดับแรกเลยคุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า รูปแบบบ้านประเภทนี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เหมาะกับคุณและสมาชิกในครอบครัวมากน้อยแค่ไหนดังนั้น  เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น pool villa

ข้อดี

  • เดินสะดวก

เนื่องด้วยบ้านชั้นเดียวถูกออกแบบมาให้ทุกห้องอยู่ชั้นเดียวกันหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ฯลฯ จึงทำให้การเดินไปไหนมาไหนภายในบ้านเกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยขึ้นลงบันไดบ่อยๆ เช่น เมื่อคุณหิวน้ำขึ้นมากลางดึก ต้องลงบันไดมายังห้องครัว ถ้าไม่ทันระวังจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือการขึ้นลงบันไดเป็นประจำ อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพข้อเข่า แถมยังต้องเสียเงินค่ารักษา ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัยในบ้านชั้นเดียวแน่นอน

  • เหมาะกับผู้สูงอายุ

เมื่อครอบครัวของคุณมีกลุ่มคนหลากหลายอายุ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้พิการ การเดินขึ้นลงบันไดนั้นอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องความไม่สะดวก โดยเฉพาะกับผู้สูงวัย ผู้ป่วยที่ต้องใช้วีลแชร์เคลื่อนที่ไปยังห้องต่างๆ ภายในบ้าน ส่วนเด็กเล็กนั้นเป็นวัยที่กำลังซุกซน หากคุณเผลอไม่ทันระวัง เด็กอาจจะปีนป่ายบันไดทำให้ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

  • ง่ายต่อการทำความสะอาด

หากคุณมีบ้านหลังใหญ่หลายชั้น การทำความสะอาดจึงเป็นภาระอันหนักอึ้งของสมาชิกภายในบ้าน คุณอาจจะต้องใช้เวลาทำความสะอาดนานพอสมควร ถ้าต้องทำความสะอาดคนเดียวแล้วละก็ มีหวังสลบก่อนทำเสร็จแน่ๆ แต่ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียว การทำความสะอาดง่ายมาก เพราะไม่ต้องคอยยกของขึ้นลงphuket property

ปัดกวาดถูแป๊บเดียวก็เสร็จ หากจะต้องซ่อมบำรุงส่วนต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทาสีซ่อมแซม ทำความสะอาดผนังภายนอก หรือการเปลี่ยนหลังคา ก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องคอยปีนบันไดสูงๆ และไม่ต้องกังวลเรื่องอุบัติเหตุตกจากที่สูง

  • ประหยัดงบประมาณ

การมีบ้านเพียงแค่ชั้นเดียว แน่นอนว่าคุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้มาก เนื่องด้วยการวางโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน ใช้วัสดุน้อยกว่าบ้านหลายชั้นเกือบเท่าตัว บ้านที่มีหลายชั้นก็จะมีค่าตกแต่งเพิ่มขึ้น ทั้งค่าสี วอลเปเปอร์ หรือผ้าม่าน ซึ่งการเลือกบ้านชั้นเดียวจะทำให้คุณประหยัดส่วนนี้ไปได้มาก สไตล์การตกแต่งบ้านก็ง่ายๆ ไม่ต้องคิดมากให้ปวดหัว ว่าของที่นำมาตกแต่งจะเข้ากับสไตล์บ้านไม่ได้

  • เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดี

สิ่งที่สัมผัสได้ของครอบครัวที่มีบ้านตั้งแต่สองชั้นขึ้นไป คือ คนในบ้านไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กัน สาเหตุนั้นมาจากต่างคนต่างต้องการความเป็นส่วนตัว ใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้อง จะเห็นกันก็ตอนกินข้าว ไม่อยากเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าบ้านของเรามี 3 ชั้น และต้องเดินขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา มันจะเหนื่อยแค่ไหน pool villa

ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับครอบครัวที่มีบ้านชั้นเดียว จะเดินไปหยิบอะไรก็ทำได้ง่าย แถมเจอหน้ากันบ่อยๆ ถ้าคุณออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยบริเวณกลางบ้าน ก็จะทำให้สมาชิกในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันได้สะดวก และทำให้คนในบ้านมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นด้วย

  • การต่อเติมในภายหลัง

ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องขยายห้อง คุณสามารถต่อเติมได้ด้วยการขยายห้องจากด้านข้างของบ้าน เนื่องด้วยโครงสร้างของบ้านชั้นเดียว มีความเหมาะสมที่จะทำการต่อเติมมากกว่าบ้านสองชั้นที่มีโครงสร้างที่ซับซ้อนกว่า แต่หากคุณจะเปลี่ยนบ้านชั้นเดียวให้กลายเป็นบ้านสองชั้น น่าจะเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อย  เพราะต้องจ้างวิศวกรมาคำนวณโครงสร้างหรือเสาเข็ม ว่าสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน จริงๆ การต่อเติมด้วยการขยายพื้นที่เพิ่มจากด้านข้างของตัวบ้าน ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานแล้วphuket village