บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว มาพร้อมกับหลังคาทรงใบมีด

บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว มาพร้อมกับหลังคาทรงใบมีด Serindang House เป็นโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัยในกรุงจาการ์ตา ที่สร้างขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2545 ในชื่อ Half House เป็นบ้านชั้นเดียวที่มีเนื้อที่ 100 ตร.ม. แปลนบ้านจัดสรร ความท้าทายของงานนี้อยู่ที่สมาชิกในครอบครัวเติบโตขึ้น เจ้าของบ้านก็ต้องการพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ รวมทั้งห้องนั่งเล่น ในขณะที่เนื้อที่บ้านเท่าเดิม แถมรูปร่างบ้านหลังนี้ยังค่อนข้างแคบแต่มีข้อดีที่เพดานสูง งานหนักจึงต้องอยู่ที่สถาปนิกที่จะไล่เรียงจัดสรรพื้นที่ภายในใหม่อย่างไรให้ตอบโจทย์ ซึ่งผลงานที่เห็นเรียกได้ว่าเกินคาดไปมากเลยทีเดียวpoolvilla

บ้านโดดเด่นด้วยสีขาวทั้งภายนอกและภายใน

นักออกแบบเลือกใช้โครงสร้างเหล็กตกแต่งกรอบบ้านให้ดูทันสมัย ประตูและผนังใช้เหล็กเจาะรูมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำหน้าที่เป็นเกราะกั้นระหว่างภายนอกและภายใน แต่ยังสามารถให้ส่องแสงสว่างเข้ามาในบ้านได้ ในส่วนหลังคาเฉียงเหมือนใบมีดนั้นเดิมทีมีระนาบลาดเอียงด้านหนึ่ง เมื่อคิดจะต่อเติมห้องนอนบนชั้น 2 จึงแยกหลังคาออกมาอีกด้านกลายเป็นหลังคา 2 ส่วนที่มีความสูงต่างกัน ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สมดุลกันอย่างน่าสนใจ

บ้านโทนสีขาว

สีขาวของบ้านถูกตัดด้วยสนามหญ้าหน้าบ้านเขียว ๆ ที่ไม่ได้ปรับพื้นเรียบ ๆ แบบบ้านชั้นครึ่ง แต่เป็นเหมือนเนินเล็ก ๆ ข้างหน้าทำใ้บ้านดูมีมิติถัดจากโรงรถเมื่อเปิดประตูเข้าสู่บริเวณภายในบ้านจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากโถงทางเข้าปูวัสดุลายไม้ มุมนั่งเล่นพักผ่อนที่ซ่อนอยู่อย่างน่ารัก และความโปร่งสบายจากลมและแสงที่ส่องลอดตะแกรงเหล้กฉีกสีขาวเข้ามา

อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของต้องให้ความสำคัญคือ การเพิ่มการไหลเวียนของอากาศและแสงในบ้านให้มากที่สุด ในบ้านแบบเดิมที่มักเทพื้นเพดานแยกระหว่างชั้นล่างกับชั้นบน ทำให้การเดินทางของแสงและการไหลเวียนอากาศถูกตัดขาด สถานปิกจึงเพิ่มช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นโถงสูงเชื่อมต่อบ้านในแนวตั้ง แล้วใส่สกายไลท์ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน  แต่ละฟังก์ชันยังเปิดโล่งไม่มีฉากกั้นสามารถเดินเข้าถึงกันได้หมดpoolvilla

ส่วนใจกลางของบ้านที่รวมเอามุมนั่งเล่นพักผ่อน

และทานข้าวไว้ต่อเนื่องกัน จะเชื่อมต่อกันเป็นช่องยาวแต่ออกจะแคบสักหน่อย ก็แก้ปัญหานี้ด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเพื่อใช้ผนังของห้องเป็นที่เก็บของแทนการวางตู้  ทำให้มีสเปซว่างกลางห้องให้สัญจรง่ายไม่ดูแคบอึดอัด ข้างๆ โต๊ะทานข้าวทำบันไดแคบๆ ให้ดูเหมือนลอยได้ จึงไม่กินพื้นที่ด้านล่างและให้ความรู้สึกเบา ๆ การผสมผสานของเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ๆ ขนาดกะทัดรัดก็มีส่วนช่วยให้ห้องดูกว้างขวางมากขึ้นได้เช่นกัน

บ้านโทนสีขาว

แม้ในบ้านที่ไม่ค่อยมีพื้นที่มากนัก แต่ก็ให้ความสำคัญกับการจัดสวนใส่ธรรมชาติลงไปภายในไม่น้อย อย่างเช่น หน้าบ้านก็มีสนามหญ้า เดินเข้ามาภายในจะมีสวนกระถางเป็นจุด ๆ poolvilla และยังแบ่งพื้นที่ติดผนังทำมุมนั่งเล่นมี skylight ที่จำลองบรรยากาศกลางแจ้งเอาไว้ในปลายสุดของห้องนั่งเล่นด้วยพื้นที่หลังคาที่สูงขึ้น ทำให้สามารถแบ่งการใช้งานได้อีก ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นที่อยู่ชั้นลอยใต้หลังคา ห้องนอน ห้องน้ำ ซึ่งสามารถติดต่อสื่อสารมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น ผ่านช่องว่างโถงสูงที่เจาะเอาไว้ตรงกลางบ้าน โครงการนี้จึงตอบโจทย์ทั้งการใช้สอย การจัดการแสง การปรับปรุงระบบการไหลเวียนอากาศได้ครบจบอย่างที่ต้องการ

บ้านสองชั้นที่ก่อสร้างในยุคก่อน ๆ จะใช้การเทพื้นเพดานแยกระหว่างชั้นออกจากกัน ใส่เพียงโถงบันไดเป็นช่องทางเดียวที่จะทำให้เข้าถึงกันได้  ทำให้รู้สึกถูกตัดขาด บ้านมืด และการไหลเวียนของอากาศไม่ดีพอ การจัดบ้านแบบ open plan เรียงฟังก์ชันใช้งานร่วมกันให้ต่อเนื่องไปแบบไม่ก่อปิดแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย การลดพื้นที่เพดานลงเจาะเป็นโถงสูงให้มีที่ว่างสำหรับปฏิสัมพันธ์และเอื้อให้อากาศไหลเวียนได้ดี การทำช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้บ้านดูโปร่งและสว่างขึ้นออกแบบบ้าน