บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ พื้นที่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันได้ทุกวัย

บ้านร่วมสมัยก่ออิฐโชว์แนว

บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ พื้นที่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันได้ทุกวัย ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทยเท่านั้นที่มักจะนิยมสร้างครอบครัวขยายปลูกบ้านไว้ในบริเวณเดียวกัน  ที่ประเทศอื่น ๆ แม้จะมีอิสระในการใช้ชีวิตแต่ก็ยังมีบ้างที่อยากอยู่ใกลชิดกับพ่อแม่หรือปู่ย่า เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นยูนิตต่อเติมข้างบ้านเดิม ทำพื้นที่ให้ผู้สูงวัยได้อยู่ด้วยกัน เป็นบ้านสร้างใหม่ที่หยิบยืมวัสดุดั้งเดิมในท้องถิ่น นำมาออกแบบรูปลักษณ์อาคารให้มีมีกลิ่นอายร่วมสมัยสไตล์ยุโรปแต่ยังมีการใส่ความโมเดิร์นเข้าไปด้วย ทำให้ภาพรวมแล้วบ้านหลังนี้นั้นดูเรียบง่ายแต่ว่ามีสไตล์เหมือนเหมือนผลุดขึ้นมาอยู่ข้างบ้านเก่าได้อย่างน่าสนใจ

หลังจากครอบครัวใหม่มาจับจองที่ดินนี้ เจ้าของที่ยังเป็นวัยเริ่มต้นครอบครัวต้องการความเป็นส่วนตัวสำหรับการใช้ชีวิต และอยากให้มีพื้นที่สำหรับสตูดิโอศิลปะ สถาปนิกจึงได้สร้างสรรค์ส่วนต่อเติมแบบป๊อปอัปเล็กๆ ที่ตั้งอยู่นอกถนน เป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน มีครัว ห้องทานข้าวที่สว่างสดใส มุมนั่งเล่นโปร่งๆ และห้องน้ำใหม่ มีที่ว่างกลางแจ้งให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นหลังเลิกเรียน และมุมทำการบ้าน โดยจัดห้องส่วนตัวของคุณยายและสตูดิโอศิลปะอยู่ชั้นล่าง ทำให้เด็ก ๆ สามารถเติบโตใกล้ชิดกับคุณยายแบบไม่ต้องห่วง

การตกแต่งบ้านในชั้นล่างรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นอ่อนโยน จากพื้นปูวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีกลางๆ และภาพสไตล์เรโทรบนผนัง ให้อารมณ์เหมือนบ้านคุณยาย เพียงแต่จะต่างไปที่มีรายละเอียดน้อยกว่า แสงธรรมชาติส่องถึงได้มากจากช่องแสงที่กำหนดตำแหน่งมาอย่างพอดี และความโปร่งของพื้นที่จากการออกแบบแปลนสำหรับใช้งานภายใน ที่ทำให้บ้านอยู่สบายในขณะที่ผู้สูงวัยยังคุ้นเคยไม่แปลกแยก poolvilla

ย้อนวัยกลับไปช่วงที่มีร้านอาหารสไตล์ครอบครัว หรือร้านฟาสต์ฟู้ดสมัยหนึ่ง จะนิยมออกแบบโต๊ะนั่งบิลท์อินให้สามารถนั่งได้ทีละหลายคน บ้านนี้จึงจำลองมาเก็บไว้ที่มุมเล็ก ๆ ข้างบันไดดูน่านั่ง ทั้งเด็กและผู้สูงวัยจึงสามารถมีความทรงจำด้วยกันได้ครัวขนาดกะทัดรัดรูปตัว L ตามแนวห้อง มีฟังก์ชันใช้งานครบตั้งแต่พื้นที่เตรียม ซักล้าง ปรุง เรียงตามลำดับที่เจ้าของบ้านถนัด การตกตแ่งเน้นโทนสีขาว สีเขียวอ่อนตุ่น ๆ และงานไม้ ที่มีกลิ่นอายของความเรียบปนหรูกับวัสดุท็อปครัวหินอ่อน ออกแบบบ้าน

ขึ้นมาที่บริเวณชั้นบน จะพบกับห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยความสว่างไสวจากแสงธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้มาจากประตู หน้างต่างที่ติดกระจกใสอย่างเดียว แต่บ้านได้รับแสงตรงๆ ทางด้านบนหลังคาจาก skylight ตรงโถงบันไดด้วย บ้านนี้จึงไม่ขาดแสงสว่าง และยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ด้วยช่วงเวลาที่ต้องการพักเงียบ ๆ นั่งคิดอะไรคนเดียวเพลิน ๆ ก็แวะมาหย่อนตัวพิงที่เก้าอี้อาร์มแชร์บริเวณมุมห้อง เปิดปล่อยสายตาให้รับวิวที่ไกลออกไปให้จิตใจสงบ ถ้าได้เครื่องดื่มถ้วยโปรด ขนม และหนังสือสักเล่มคงจะยิ่งรู้สึกดีแน่ๆ แบบบ้านชั้นครึ่ง

บ้านโชว์อิฐปิดภายนอกเปิดกว้างภายใน

บ้านโชว์อิฐ

นี้นับว่าเป็นห้วงเวลาของการเติบโตของสถาปนิกรุ่นใหม่ทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีผลงานบ้านที่โดดเด่นมากมาย หลายชิ้นงานมองดูครั้งแรกช่างแปลกตา จนคิดว่าเป็นบ้านที่สร้างในต่างประเทศ  TYH House ก็เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่น่าจับตามอง โครงการนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่จัดสรรอันกว้างขวางในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นย่านชานเมืองทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ ลักษณะรูปร่างที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า จึงต้องมีวิธีการจัดการออกแบบที่สอดคล้องกับพื้นที่ นอกจากนี้องค์ประกอบของบ้านทั้งสีและวัสดุยังมีความตัดกันให้คุณสมบัติเชิงพื้นที่ที่หลากหลาย เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านเหมือนภาพปะติดชิ้นใหญ่โชว์เอกลักษณ์และสไตล์ของเจ้าของได้อย่างน่าสนใจ

หลักประการหนึ่งของการออกแบบ คือ การสร้างความรู้สึกเป็นอิสระภายในบ้าน สามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ ในขณะที่ยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว นี่คือเหตุผลว่าทำไมบริเวณนั่งเล่นและรับประทานอาหารที่ชั้นล่างจึงดูปิดสนิทจากถนน ผนังบ้านส่วนที่เป็นอิฐหน้าจั่ว 2 ชั้นซึ่งโซนห้องนอนใหญ่และห้องนอนเล็กก็ปิดด้านนี้แล้วใส่ช่องเปิดออกด้านข้างแทน จะสังเกตว่าบ้านมีฟาซาดสีขาวยื่นออกมาจากผนังอิฐบนชั้น 2 มีไว้เพื่อสร้างช่องไฟ เพิ่มความโปร่งเบาเหมือนเป็นพื้นที่กลางแจ้งด้านใน ผนังบ้านเหล่านี้จะมีช่องแสงขนาดต่างๆ แทรกอยู่เป็นระยะ ให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศในขณะที่ยังคงบังสายตาจากภายนอกได้ดีความเป็นเส้นตรงสมัยใหม่ ความไม่สมดุลของแนวหลังคา ความโค้งที่ไม่สม่ำเสมอของหลังคาโรงจอดรถที่สะท้อนถึงรูปทรงของที่ดิน ดูเป็นความขัดแย้งบนข้อจำกัดที่ทำให้บ้านกลับมีมิติทางสายตา poolvilla

บ้านโชว์อิฐ

จากประตูไม้สีน้ำตาลบานสวยนำเข้ามาสู่พื้นที่ในตัวบ้าน ซึ่งชวนให้สะดุดตากับวัสดุปูพื้นหลากหลายโทนสี ซุ้มประตู Arch โค้งบนผนังสูงสองเท่าแบบ Double Space ที่ตกแต่งด้วยหินขัด จากช่องทางนี้จะรับแสงของแดดในช่วงกลางวัน และผนังกระจกด้านข้างที่สอดประสานผ่านเข้ามา สร้างบรรยากาศที่แสนน่าอยู่ให้กับบ้านตั้งแต่ทางเข้า

จากโถงทางเข้ามาสเต็ปยกระดับขึ้น บ่งบอกว่ากำลังเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยหลักในบ้าน ซึ่งเป็นสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร และครัวที่วางเรียงกันโดยไม่มีผนังกั้น ระหว่างนี้จะสังเกตเห็นมุมบ้านที่ติดกระจกแบบชนมุม 90 องศาที่เปิดให้เห็นวิวทางเข้าหน้าบ้านโดยไม่มีเสากั้นบดบังวิสัยทัศน์สถาปนิกสร้างความต่อเนื่องทางภาพของความเขียวขจี ด้วยการทำประตูบานเลื่อนสูงจากพื้นจรดเพดานที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด ทำให้เหมือนไร้ผนังเปิดออกเชื่อมต่อกับเฉลียงและสวนที่จัดไว้ข้างบ้านยาวขนานตัวบ้าน ทำให้การออกไปใช้ชีวิตของสมาชิกครอบครัวกลางสวนมีความเป็นส่วนตัวสูงสุด ในชั้นนี้ยังมีห้องนอนสำหรับแขกเป็นห้องชั้นเดียวซ่อนตัวอยู่ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือของไซต์ และที่ตั้งห้องน้ำ แปลนบ้านจัดสรร