บ้านธรรมชาติ

บ้านธรรมชาติ

 บ้านธรรมชาติ จุดศูนย์กลางธรรมชาติ

บ้านธรรมชาติ


 บ้านธรรมชาติ จุดศูนย์กลางธรรมชาติ บ้านคอนเทมโพราปรี่ ตกแต่งด้วยไม้ กระจก แผ่นหินการตกเเต่งฝาผนังบ้าน เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่จะเติมเต็มความสวย ทำให้บ้านแต่ละข้างหลังมองมีเอกลักษณ์ อุปกรณ์แต่งฝาผนังที่มีในตลาดก็มีให้เลือกใช้มากมายก่ายกองหลายแบบหลากผิวสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ไม้จริง ไม้สังเคราะห์ เมทัลชีท กระเบื้อง กระจก อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแต่ละจำพวกก็ส่งผลต่อการผลิตบรรยากาศโดยรวมแล้วก็เป็นตัวระบุสไตล์ของบ้านได้เหมือนกัน จำเป็นจะต้องเลือกให้มีความเหมาะสม อย่างในบ้านที่อยากความใกล้เคียงกับธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเลือกใช้สิ่งของที่ให้สีเอิร์ธรวมทั้ง Texture ที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น ไม้ แผ่นหิน ก้อนอิฐ คอนกรีต ฯลฯวิลล่าภูเก็ต

บ้านคอนเทมโพราปรี่ กลมกลืนธรรมชาติ

บ้านธรรมชาติ

ที่พักท่ามกลางธรรมชาติปรากฎกายอย่างถ่อมตน แม้กระนั้นก็แสดงตัวตนแจ่มแจ้ง รอบๆพื้นที่มีสีเขียวของใบไม้ กาบไม้สีน้ำตาล บริเวณมีหินผิวหยาบคายตะปุ่มตะป่ำ การใช้อุปกรณ์จำนวนมากที่ใช้สร้างอารมณ์ใกล้เคียงบริบทอย่างงี้ จะย้ำอุปกรณ์ไม้เป็นหลัก เพื่อความรู้สึกถึงความชอบธรรมชาติแล้วก็เพิ่มเติมความอบอุ่นได้อย่างดีเยี่ยม เติมแต่งฝาผนังด้วยแผ่นหินสร้างภาพเหมือนธรรมชาติบนตัวบ้าน บ้านจัดสรรภูเก็ตเสริมคุณลักษณะเด่นให้บ้านมีมิติน่าดึงดูดขึ้น แทรกด้วยกระจกใสหลายๆจุดเพื่อโน้มน้าวแสงสว่างรวมทั้งดึงทิวทัศน์ธรรมชาติห้อมล้อมให้เปลี่ยนเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านฝาผนังส่วนที่ปิดทึบตีด้วยไม้สีน้ำตาลเพื่อบังพื้นที่ที่อยากได้ความเป็นส่วนตัว และก็เลือกเว้นช่องสำหรับใส่ช่องกระจกในจุดที่บ้านอยากได้ บ้านก็เลยมีอีกทั้งส่วนที่ปิดรวมทั้งเปิด ผสมลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นเข้าไปในความคลาสสิค poolvilla

อุปกรณ์ธรรมชาติ เติมเต็มความบรรเทา

การตกแต่งข้างในไม่หวือหวา เรียบกล้วยๆด้วยการเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก ตกแต่งส่วนอยากได้ย้ำด้วยไม้ลายธรรมชาติ การจัดแผนผังค่อนข้างจะง่ายเน้นย้ำความโล่งเตียนเพื่อทุกพื้นที่ใช้งานเชื่อมต่อได้พอดี อาจจะความสบายสบายในแบบบ้านคอนเท็มโพราปรี่ ด้านล่างเป็นหลักที่ส่วนรวมของบ้านศูนย์รวมห้องครัว จุดรับประทานอาหาร ห้องรับแขกอยู่ในโซนเดียวกัน เปิดเตียนโล่งด้วยกระจกใสๆตอกย้ำซ้ำเติมความเกี่ยวเนื่องกับพื้นที่ข้างนอก 

ทำให้คนภายในภูมิลำเนาความรู้สึกเสมือนยกพื้นที่ที่โล่งแจ้งเข้ามาเก็บไว้ในโซนห้องครัวแล้วก็พื้นที่อื่นๆไม่มีฝาผนังแบ่งพื้นที่ให้ตัดขาดออกมาจากกัน แต่ว่าใช้ขอบเขตของเครื่องเรือนเป็นตัวแสดงขอบเขตการใช้แรงงานด้วยตัวเอง ก็เลยทำให้การใช้แรงงานในแต่ละส่วนลื่นไหล ห้องครัวบิวท์อินติดหน้าบานลายไม้ ไม่มีมือจับมือดึงให้ลุคมองโมเดิร์นขึ้น เหนือเคาน์เตอร์ห้องครัวมีช่องหน้าต่างแนวขนานยาว สามารถเปิดออกระบายกลิ่น ควัน รวมทั้งมองการเคลื่อนที่จากข้างนอกได้ เหนือขึ้นไปตอนใต้เพดานมีช่องแสงสว่างยาวตลอดฝาผนัง เพิ่มวิถีทางสำหรับในการรับแสงไฟจากธรรมชาติเข้ามา ใชัพลังงานน้อยลงกระแสไฟฟ้าช่วงเวลากลางวันได้อย่างดีเยี่ยม

ตกแต่ง

บ้านทรงหลังคาเพิงหมาแหงน จะมีตอนที่ระยะห่างจากพื้นถึงหลังคาสูงขึ้นยิ่งกว่าหลังคาธรรมดา ช่วยทำให้การระบายความร้อนข้างในตึกทำเป็นดียิ่งขึ้น บ้านมองสูงโปร่งไม่อึดอัด รวมทั้งยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเป็นชั้นลอย จัดห้องนอนส่วนตัวเอาไว้ข้างบนได้ด้วยช่องแสงสว่าง skylight รอบๆเหนือบันได poolvillaช่วยกระจายแสงสว่างไปสู่บ้านในตอนกลางวัน เพิ่มความปลอดภัยสำหรับในการใช้งานบันไดลานที่ตีพื้นไม้ยื่นออกมา เป็นจุดนั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์ที่จะเชื้อเชิญให้คนภายในบ้านออกมาจากตึกสี่เหลี่ยม มานั่งสรรเสริญความสวยสดงดงามของธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเสียงนกเสียงลมให้เพลิดเพลินใจโครงการบ้านภูเก็ต

ความไม่ลงรอยกันของอุปกรณ์นั้น แม้เอามาจัดวางในตำแหน่งที่สมควรก็เข้ากันได้อย่างพอดี เสมือนในบ้านนี้ที่เน้นย้ำความสุภาพอ่อนโยนของไม้ครึ่งเดียวของตัวบ้าน เพิ่มเติมฝาผนังหินธรรมชาติเข้ามาประกอบที่ช่วยเพิ่มความเเข็งเเกร่งให้กับบ้านในจุดที่เป็นเตาผิง อีกครึ่งเดียวเป็นกระจกโปร่งใสช่วยลดความทึบแล้วก็ความหนัก ก็เลยกำเนิดความสมดุลของความซอฟท์ ความแข็งแกร่ง ความทึบ ความโล่ง ศูนย์รวมกันทำให้บ้านเรียบง่ายข้างหลังนี้บริบูรณ์เเบบเพิ่มขึ้น

หยุดชีวิตที่ชุลมุน ในบ้านธรรมชาติแสนสงบ

บ้านธรรมชาติแสนสงบ

ในวันที่โลกพัฒนาการไปด้วยเทคโนโลยีต่างๆจำนวนมาก กระทั่งคนๆหนึ่งเกือบจะตามไม่ทัน แต่ว่าในคนสายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ การหยุดตาม หยุดเล่าเรียนก็พอๆกับการหยุดปรับปรุง จนกระทั่งครั้งคราวในขณะที่อยากได้พักกลับมิได้พักอย่างแท้จริง บ้านที่พักที่อาศัยก็เลยจะต้องสามารถทำให้ระยะเวลาของการพักผ่อนหย่อนใจมีความบรรเทาอย่างถ่องแท้ มีความสงบเงียบอย่างแท้จริง เพื่อปรับสมดุลของชีวิตให้ได้กลับมาสู่จุดกึ่งกลาง ไม่มากมายไป ไม่น้อยไป

เจ้าของบ้านเป็นคนรักวัยรุ่นวัยทำงาน ที่มีชีวิตที่รีบเร่งในแต่ละวัน ด้วยสายงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำให้ไม่สามารถที่จะที่หยุดเรียนได้เลย ไม่งั้นจะช้าเกินก้าวกระโจนของเทคโนโลยี ตกแต่งบ้านที่เข้าไปแล้วสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ ทำให้ความยุ่งวุ่นวายเบาๆลดระดับลง เป็นปัญหาที่คนเขียนแบบจึงควรขบคิด ทั้งยังในเรื่องออกแบบ เรื่องฟังก์ชันแล้วก็เรื่องภูมิทัศน์บริเวณรอบๆ

บ้านธรรมชาติแสนสงบ

สถานที่ก่อสร้างบ้านอยู่ที่ Alakeshwara Road ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นในเมือง Ethul Kotte, Sri Jayawardenapura ประเทศศรีลังกา ดีไซน์กำแพงให้ปกปิดมิดชิดแล้วก็ไม่มีอันตราย แต่ว่าเพื่อไม่ให้เพื่อนบ้านรู้สึกถึงความไม่เป็นมิตร ก็เลยใช้ความงอมนมาลดความทึบให้มองสุภาพมากขึ้นเรื่อยๆลักษณะด้านนอกเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์รทรอคอยปิคอล ที่มีความโฮมมี่อบอุ่น สีขาวของฝาผนังรวมทั้งสีน้ำตาลของกรอบประตูหน้าต่าง ชักชวนให้สัมผัสได้ถึงความชอบธรรมชาติที่เรียบง่ายแล้วก็รู้สึกสว่างทางด้านจิตใจ โรงหยุดรถยนต์เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวบ้าน หยุดได้ 2 คัน พอเพียงสำหรับเพื่อการใช้งานจริง

เมื่อไปสู่พื้นที่ด้านในจะรู้สึกถึงความสดใสมากยิ่งกว่าที่จินตนาการ เนื่องจากทำเปิดเว้นคอร์ทพื้นที่ศูนย์กลางบ้านเป็นแบบ Double Volume ความสูงจากพื้นถึงเพดานข้างบนสุด รวมทั้งแสงสว่างธรรมชาติที่ส่องลงมากระจัดกระจายไปทั่วทิศทาง ทำให้รอบๆนี้มีอารมณ์คล้ายกับด้านนอกบ้าน เพิ่มความสงบเงียบด้วยพุทธรูปที่วางเป็นประธาน มีไม้ยืนต้นใบสีเขียวปลูกอยู่ตรงตำแหน่งจิตใจไว้ บรรยากาศที่ราวกับป่า ทำให้จิตใจรู้สึกสงบขึ้นpoolvilla

พื้นตรงคอร์ทมีระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่าพื้นในส่วนของครัว ทั้งยังคงใช้สิ่งของที่แตกต่าง เพื่อสอดคล้องกับบริบทการใช้แรงงานจริง ครัวขนาดใหญ่ศูนย์รวมห้องกินอาหารเอาไว้ร่วมกัน ปูพื้นด้วยกระเบื้องแผ่นใหญ่สีสว่าง ตัดกับสีน้ำตาลเหลืองของใบเสร็จรับเงินท์อินเคาน์เตอร์ และก็เข้ากันได้กับกับสีน้ำตาลเข้มของชุดโต๊ะเก้าอี้ วางแบบแผนผังให้ห้องครัวหันออกมายังคอร์ท ขณะกำลังทำหรือกินอาหาร จะเสมือนได้ดูสวนอยู่เสมอเวลา

พื้นที่ใช้สอยด้านในภายทั้งสิ้น 373 ตารางเมตร 

บ้านธรรมชาติแสนสงบ

เกือบทุกรูปทรงอยากที่จะให้เชื่อมโยงกับพื้นที่สีเขียว เช่น ห้องรับแขกที่ปรับระดับพื้นให้ต่ำ เพื่อรู้สึกสนิทสนมกับสนามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใช้ประตูกระจกกรอบไม้บานเฟี้ยมเปิดพับจนถึงสุดได้กว้างใหญ่ ข้างในจัดวางโซฟาไม้เบาะสีครีม สีสันที่อ่อนนุ่ม ทำให้มีความรู้สึกค่อยสบายเมื่อใดก็ตามได้พักคอร์ทกึ่งกลาง เมื่อมองดูลงมาจากข้างบนจะมองเห็นความโล่งเตียนที่แจ่มแจ้ง แล้วก็เมื่อแหงนขึ้นไปจะได้รับพลังงานจากแสงสว่างธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ แสงสว่างของดวงตะวันและก็พระจันทร์จะช่วยอาบความบรรเทา ช่วยชาร์จพลังงานให้กับชีวิตได้ดีเยี่ยม

ห้องนอนขนาดใหญ่เลือกใช้เตียงสี่เสา บรรยากาศก็เลยมีกลิ่นของความคลาสสิคเบาๆยังคงคอนเซปต์การตกแต่งไว้เหมือนกันกับส่วนอื่นๆของบ้านเป็นใช้สีสว่างตัดกับสีน้ำตาลของไม้ หน้าห้องมีระเบียงที่ออกไปยืนรับความมีชีวิตชีวาได้ แล้วก็มีหน้าต่างไม้บานทึบที่เปิดออกไปแล้วจะมองเห็นยอดไม้ตรงรอบๆคอร์ทในบ้านพอดีเป๊ะเมื่อออกมาตรงระเบียงห้องนอน จะเห็นห้องรับแขกทั้งยังในส่วนของด้านล่างและก็ข้างบน ทำให้มีความ connect กันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ที่แม้จะมิได้ใช้พื้นที่เดียวกัน แต่ว่ายังเห็นการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด

พื้นไม้ระเบียงที่ตั้งจิตใจไว้สำหรับเดินต้องกลมประพฤติตามธรรม บางทีอาจเลือกใช้ไม้ที่จัดตั้งด้วยระบบคลิปลอค ไม่มีนอตสฉัน ทุกจังหวะการก้าวเดินก็เลยราบเรียบไม่สะดุด ไม่เพียงแค่ไม่มีอันตรายต่อการเดินเท้าไม่ไปๆมาๆสำหรับคนแก่แล้ว ยังช่วยคุ้มครองปกป้องอุบัติเหตุแก่เด็กๆด้วย อีกทั้งส่วนสวยแนบเนียนไปกันอีกทั้งผืนอีกด้วย